trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc


       

Nguyễn Trung Tây
Lọ Lem Ơi!

Lọ lem ơi!
Thân phận con người!

Đi ra quệt lọ,
đi vào dính lem!Ngày xưa cô Tấm trong văn hóa Việt Nam mẹ mất sớm, bố tục huyền bước thêm một bước nữa. Kế mẫu và cô con gái riêng tên là Cám thay phiên nhau đày đọa bắt Tấm làm việc cực khổ trong bếp, cho nên mặt Tấm lúc nào cũng lọ lem nhếch nhác với tro than.

Bởi thân phận lọ lem, cho nên ngày hội hoa đăng của hoàng tử kén vợ đã tới, nhưng cô Tấm bị dì ghẻ bắt phải ngồi nhặt rổ đậu trộn lẫn lộn những hạt đậu xanh đậu đỏ. Cô Tấm tủi thân, ngồi khóc. Thương tình, Bụt hiện ra. Bụt gọi chim trời từng đàn bay xuống nhặt đậu xanh sang một bên đậu đỏ sang một bên. Thế là Tấm đứng dậy, khoác lên người quần lụa áo tơ đẹp tựa trăng rằm, thoăn thoắt bước chân lên đường dự hội hoa đăng.

Cinderalle nhà nghèo cũng không có quần áo đẹp mặc đi dạ hội kén vợ của hoàng tử. Bà Tiên hiện ra, dùng đũa thần may áo may quần dạ hội cho Cinderalle. Bởi có Tiên, Lọ Lem Tây Phương có xe bốn ngựa, có áo quần dạ hội lóng lánh những hạt kim cương, có đôi hài ngọc khít khao đôi chân để cô thoăn thoắt lên đường tham dự dạ hội kén vợ của hoàng tử đương triều.

Bị dì ghẻ đày ải, Lọ Lem Tấm và Lọ Lem Cinderella của ngày xưa bần hàn cực khổ với đời sống dương gian. Nhưng khi gặp gỡ hoàng tử, từ lọ lem nhếch nhác, họ biến thành công chúa bà hoàng.

Tưởng rằng câu chuyện dì ghẻ con chồng trong truyện cổ tích đã chìm sâu vào trong quá khứ, nhưng hóa ra không phải, ngày hôm nay dì ghẻ Satan vẫn xuất hiện, tiếp tục hành hạ con Trời khiến thiên niên kỷ thứ ba vẫn ngập tràn những cô bé lọ lem.

Lọ lem ơi! Thân phận con người!

Đi ra quệt lọ, đi vào dính lem!

Nhân sinh nguyên thủy đã là chân lấm tay bùn, bởi trần gian nẩy sinh từ chốn bụi đất. Trưởng thành với tro than của nhân gian, nhân sinh tiếp tục lọ lem bởi bụi trần vướng vào gót chân níu kéo yếu đuối xác thịt. Mỗi lần nhân gian sa ngã, lại thêm một lần khuôn mặt thiên đàng nhọ thêm vết lọ, lấm thêm vết lem.

Vừa mờ mờ vết lem,

Lại nhếch nhác vết lọ!

Bao giờ mới hết lọ lem?

Nếu không có Ông Bụt, Bà Tiên xuất hiện can thiệp và giúp đỡ, con riêng của chồng sẽ tiếp tục lọ lem với cuộc sống ra vào quẩn quanh trong xó bếp. Nếu không có cơ hội diện kiến Hoàng Tử Bình An, con riêng của Trời cũng sẽ tiếp tục sống với những lọ và lem của một kiếp người.

 

Lời Nguyện

Lạy Chúa, Hoàng Tử Bình An, xin hãy mau mau đến, xin mau mau ghé vào thay đổi thân phận lọ lem của chúng con.

Nguyễn Trung Tây 


trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc

copyright © 2004 nguyentrungtay